Giỏ hàng

Định lượng ăn dặm cho bé theo các phương pháp ăn dặm khác nhau

Định lượng ăn dặm cho bé của từng phương pháp sẽ khác nhau, tùy mẹ sử dụng phương pháp nào cho con. Tuy nhiên tất cả định lượng là để tham khảo, mỗi trẻ sẽ có sức ăn khác nhau, quan trọng nhất là mẹ phải QUAN SÁT con và tôn trọng quyền được ăn của con

 


Có 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay, tùy từng phương pháp mà định lượng ăn dặm cho bé sẽ khác nhau. Đôi khi cùng áp dụng một phương pháp nhưng do khả năng ăn khác nhau của từng bé mà bố mẹ cần điều chỉnh cho phù hợp. Cùng Weaning House tìm hiểu về định lượng ăn dặm cho bé theo từng phương pháp khác nhau qua bài viết này nhé!


1. Phương pháp ăn dặm truyền thống (ADTT)


​Ở phương pháp này chúng ta thường thấy, trẻ nhỏ sẽ được người lớn tập ăn dặm bằng cháo dinh dưỡng, dưới đây là gợi ý về chia giai đoạn cũng như định lượng ăn dặm cho trẻ để bạn tham khảo. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của trẻ, bạn cần quan sát và thay đổi lượng ăn phù hợp với khả năng ăn của trẻ.


Giai đoạn 6- 7 tháng:


Ở giai đoạn này, bé bú mẹ là chính cùng với đó là kết hợp 1- 2 bột sữa loãng (5%) đặc dần lên và 1 chút nước hoa quả,…cụ thể định lượng ăn dặm cho bé mỗi ngày như sau:

Bột gạo: 20g (4 thìa cà phê, mỗi bữa 2 thìa – tương đương 200ml, tức 1 bát ăn cơm)

Thịt (cá, tôm): 20-30g (2-3 thìa cà phê)

Rau xanh: 20g

Dầu mỡ: 1-2 thìa cà phê

Bú mẹ/ sữa: 600-700ml

Giai đoạn 8-9 tháng:


Giai đoạn này bé có khả năng ăn nhiều hơn nhưng vẫn kết hợp bú mẹ và 2-3 bữa bột đặc/ cháo nấu nhừ (10%)  cùng với đó là nước quả, hoa quả nghiền hoặc các đồ ăn vặt như váng sữa, sữa chua, kem, caramel... Cụ thể định lượng ăn dặm cho bé mỗi ngày:

Bột gạo: 40-60g (mỗi bữa sử dụng 3-4 thìa cà phê)

Thịt (cá, tôm): 40-50g

Rau xanh: 40g hoặc hơn

Dầu mỡ: 5-6 thìa cà phê

Bú mẹ/ sữa: 500-600ml

Giai đoạn: 10-12 tháng:


Giai đoạn này số bữa của bé tăng lên khoảng 3-4 bữa bột đặc (12-15%) cháo nấu nhừ + hoa quả nghiền hoặc các đồ ăn vặt như váng sữa, sữa chua, kem caramen... Cụ thể định lượng ăn dặm cho bé mỗi ngày:

Bột gạo: 60-80g (mỗi bữa là 4-6 thìa cà phê)

Thịt (cá, tôm): 60-80g

Rau xanh: 60g hoặc hơn

Dầu mỡ: 7-8 thìa cà phê

Bú mẹ/ sữa: 500-600ml

Giai đoạn: 1-2 tuổi:


Khi bé trên 1 tuổi đa phần khả năng ăn thô của bé khá tốt, ngoài cháo bố mẹ có thể cho bé ăn đổi bữa như bánh mì, cơm, nui,….Thông thường bé bú mẹ kết hợp 3-4 bữa ăn (chính và phụ). Định lượng ăn dặm cho bé tham khảo cụ thể như sau:

Gạo: 100-120g

Thịt (cá, tôm): 100-200g

Một tuần có thể ăn 3-4 quả trứng

Rau xanh: 50-80g

Dầu mỡ: 20-30g

Hoa quả: 100-150g

Bú mẹ/ sữa: 400-500ml

2. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật (ANKN)


Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm khá đặc biệt khi tôn trọng hương vị của từng loại thực phẩm khác nhau. Toàn bộ đồ ăn chuẩn bị cho bữa ăn dặm của bé sẽ được để riêng rẽ, không trộn lẫn thức ăn với nhau (tinh bột riêng, đạm riêng, rau củ quả riêng).


Với cách ăn này khi tập ăn dặm bé sẽ có cơ hội được cảm nhận hương vị đặc trưng của từng loại thức ăn khác nhau, phát triển vị giác, tìm ra được món ăn ưa thích và kích thích sự thèm ăn của bé. Theo từng giai đoạn khác nhau, định lượng ăn dặm cho bé sẽ thay đổi, tham khảo lượng ăn mà Ăn dặm 3in1 gợi ý dưới đây:

Giai đoạn 5-6 tháng:


Ở giai đoạn này bé sẽ bắt đầu tập làm quen với thìa và vị của các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ, cụ thể định lượng ăn như sau:

Số bữa ăn: 1 bữa/ngày. Sau khoảng 1 tháng thì tăng lên 2 bữa/ngày

Sữa mẹ, sữa bột: Cho uống khi có nhu cầu (khoảng 600-800ml/ngày)

Tinh bột: Nấu cháo tỉ lệ 1:10, sử dụng từng thìa cà phê

Vitamin/khoáng chất. Rau/hoa quả: Từng thìa 1

Chất đạm: sử dụng đậu phụ hoặc các loại cá thịt trắng

Ở giai đoạn này, ban đầu tập cho bé ăn ít một sau đó sẽ tăng dần theo khả năng ăn của bé

Giai đoạn 2: 7-8 tháng:


Ở giai đoạn này bố mẹ bắt đầu tập cho bé làm quen với đồ ăn có độ thô tăng dần, nhiều loại thực phẩm hơn so với giai đoạn trước cụ thể như:

Thức ăn của bé được chế biến dạng hạt lổn nhổn, có kết cấu mềm và dùng lưỡi, lợi nghiền nát được thức ăn.

Số bữa ăn: 2 bữa/ngày

Sữa mẹ, sữa bột: Cho uống khi có nhu cầu (nguồn dinh dưỡng từ ăn dặm chiếm 30-40%, từ sữa chiếm 70-60%)

Ngũ cốc: Cháo tỉ lệ 1:7 hoặc 1:5 (cháo nguyên hạt) 50~80g.

Giai đoạn: 9-11 tháng tuổi


Ở giai đoạn này bé đã ăn thô được nhiều hơn, khả năng ăn của con cũng tốt hơn, bố mẹ nên tăng dần số bữa, định lượng ăn dặm cho bé trong ngày:

Số bữa ăn:3 bữa/ngày

Sữa mẹ, sữa bột: Cho uống khi có nhu cầu (nguồn dinh dưỡng từ ăn dặm chiếm 40-30%, từ sữa chiếm 60-70%)

Ngũ cốc: Cháo tỉ lệ 1:5 (cháo nguyên hạt)

Giai đoạn 12-18 tháng


Số bữa ăn: 3 bữa ăn chính

Sữa 25-20%, ăn dặm 75-80%

Trái cây

3. Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (BLW – Baby Lead Weaning)


Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (ăn dặm BLW) được hiểu đơn giản là việc bạn để cho trẻ tự ăn mà không cần trợ giúp. Phương pháp ăn dặm BLW tập trung vào việc giúp trẻ tự khám phá đồ ăn như màu sắc, hình dáng, mùi vị, đồng thời bố mẹ cần tôn trọng các quyết định của trẻ về lượng ăn, cũng như loại đồ ăn.
Nếu như 2 phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật, phân chia lượng ăn của bé theo theo tháng tuổi thì phương pháp ăn dặm bé chỉ huy lại chia theo từng giai đoạn kỹ năng của bé. Tùy từng sự phát triển của từng bé mà thời gian, thời điểm, định lượng ăn dặm cho bé cũng khác nhau.

​Điểm đặc biệt ở phương pháp ăn dặm BLW là đồ ăn cần được chuẩn bị nhiều màu sắc, bố trí đẹp mắt

Giai đoạn 1: Giai đoạn tập kỹ năng


Khi nào bạn thấy bé nhà mình ngồi không bị ngã, cứng cổ là mẹ có thể bắt đầu giai đoạn này cho bé được. Trong giai đoạn này, bé chỉ tập kỹ năng là chính, bởi vậy cha mẹ chưa cần quan trọng việc đảm bảo cho bé ăn đủ cả 4 nhóm thực phẩm mà hãy cố gắng tập cho bé ăn dặm với những loại thức ăn dễ cầm nắm và có lợi cho sức khoẻ như các loại rau củ quả (su su, bơ, cà rốt, bí đỏ,…)

Theo sạch Ăn dặm bé chỉ huy, trẻ có khả năng ăn mọi loại thức ăn ngay khi mới bắt đầu tập ăn dặm miễn là thức ăn được bố mẹ chế biến theo đúng nguyên tắc.

Ở giai đoạn này sữa mẹ/ sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ chính vì vậy khi tập cho cho bé ăn dặm không cần quá trú trong việc cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu. Dù bé chỉ tập ăn dặm với trái cây và một số loại củ trẻ vẫn phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển kĩ năng


Do giai đoạn tập thìa trải dài từ lúc bé 9 tháng tuổi đến gần 2 tuổi. Nên hướng dẫn nay được chia ra làm hai giai đoạn: 9-12 tháng và 12-24 tháng. Trẻ đã bắt đầu ăn đa dạng được nhiều loại thực phẩm và thức ăn khác nhau, bạn có thể chế biến đa dạng hơn để bé có cơ hội thử, khám phá các loại thực ăn khác nhau.

Giai đoạn 3: Giai đoạn hoàn thiện kĩ năng


Giai đoạn hoàn thiện là thời điểm bé được hơn 15 tháng, lúc này cơ thể hấp thụ dinh dưỡng chính là từ thức ăn. Chính vì vậy, khi chế biến bữa ăn dặm cho bé, bố mẹ phải luôn đảm bảo bữa ăn của bé đủ 4 nhóm thực phẩm: Tinh bột – Đạm – Chất béo – Vitamin và khoáng chất.  Trong đó, hãy để rau củ quả chiếm 50% bữa ăn của bé và cố gắng lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên cám trong chế độ ăn của bé ở giai đoạn này.

Ở giai đoạn này cơ thể bé đã có khả năng ăn được hầu hết các thức ăn, món ăn khác nhau tương tự như người lớn. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng một nhóm thực phẩm nào đó thì hãy thận trọng khi cho bé ăn thức ăn thuộc nhóm đó.
 

Danh mục tin tức

Từ khóa