Giỏ hàng

Phương pháp ăn dặm truyền thống là gì? Những điều mẹ cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này

Ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm lâu đời, phổ biến và được áp dụng nhiều tại các gia đình ở Việt Nam. Cách chế biến các món ăn dặm theo phương pháp ăn dặm truyền thống thường là xay nhuyễn các loại thức ăn như: rau, củ, thịt, cá,… để tạo các món cháo, bột khác nhau cho bé.

Khi trẻ bắt đầu vào thời điểm ăn dặm, đa phần các bậc phụ huynh đều bắt đầu bằng hàng loạt các câu hỏi như: Khi nào trẻ bắt đầu ăn dặm? Dụng cụ ăn dặm cho bé là gì? Phương pháp ăn dặm nào phù hợp? Mẹ đi làm thì cho con ăn dặm như thế nào?,… và vô vàn các câu hỏi, thắc mắc khác nhau sẽ khiến bố mẹ đau đầu trong suốt hành trình ăn dặm của con.

Hiện nay, tại Việt Nam có ba phương pháp ăn dặm phổ biến mà các mẹ Việt Nam hay áp dụng cho bé, đó là: phương pháp ăn dăm truyền thống, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (Ăn dặm BLW - Baby Led Weaning).

Thông thường khi bắt đầu vào thời điểm cho bé ăn dặm, bố mẹ thường Google tìm kiếm để đọc thêm các thông tin về các phương pháp ăn dặm. Các thông tin về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay phương pháp ăn dặm BLW sẽ có rất nhiều hoặc có bán kèm theo các sách, ngược lại thông tin về phương pháp ăn dặm truyền thống khá ít ỏi, để tìm hiểu chi tiết phải tìm kiếm trên nhiều trang thông tin khác nhau.

Trong nội dung bài viết này, Weaning House sẽ cùng bố mẹ tìm hiểu chi tiết về phương pháp ăn dặm truyền thống để các bố mẹ có thể hiểu hơn về phương pháp này.


Phương pháp ăn dặm truyền thống là gì?

Theo tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) nên bắt đầu cho bé tập ăn dặm khi đủ 180 ngày (6 tháng tuổi). Trong phương pháp ăn dặm truyền thống trẻ sẽ bắt đầu từ 6 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu ăn dặm để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện, bé bắt đầu tập ăn dặm các loại bột cùng với thức ăn xay nhuyễn như: rau củ, thịt, cá,…

Khi áp dụng phương pháp ăn dặm này cho con mẹ phải rất khéo léo kết hợp các loại thực phẩm để nấu các món ăn dặm hấp dẫn bé từ màu sắc cho tới mùi vị. Việc lựa chọn các loại thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh cũng là một yếu tố quan trọng để mùi vị của đồ ăn được hấp dẫn và đảm bảo dinh dưỡng.

Đặc trưng của phương pháp ăn dặm truyền thống :

  • Nấu bột, cháo lẫn với thịt, rau thành một bữa ăn đủ dinh dưỡng cho bé

  • Tiến độ ăn thô đi dần dần từ bột đến cháo vỡ, cháo nguyên hạt, đến cơm nát và cơm người lớn, kéo dài từ 6 tháng đến khi bé được khoảng 2 tuổi.

  • Bé thường được cho ăn trước hoặc sau bữa ăn của cả nhà nên bữa ăn thường kéo dài.

  • Bữa ăn của bé thường được cho ăn bế, ăn rong, không tập trung ăn uống nên rất dễ hình thành các thói quen xấu.

Ưu nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

Ưu điểm:

  • Đảm bảo cho bé những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, đủ cả 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

  • Tuân thủ phương pháp ăn dặm theo các giai đoạn sẽ tạo thói quen tốt về ăn uống cho bé, tránh trường hợp bé biếng ăn và dạ dày phải làm việc quá sức từ sớm.

  • Việc chế biến của mẹ cũng không mất quá nhiều thời gian, cực kỳ nhanh chóng, tiện lợi.

Nhược điểm:

  • Việc kết hợp nhiều loại thực phẩm rồi chế biến khiến bé khó cảm nhận được mùi vị riêng của từng loại thức ăn khác nhau, dẫn tới việc chóng ngán hoặc không thèm ăn, không muốn ăn.

  • Bé biết ăn thô muộn, nhất là khi mẹ không để ý tới việc tăng dần độ thô theo tháng tuổi trong thức ăn của bé.

  • Bé không có thói quen tập trung ăn uống do thường bữa ăn được kéo dài, ăn rong hoặc vừa ăn vừa chơi

Phương pháp ăn dặm truyền thống được thực hiện như thế nào?

Khi sử dụng phương pháo ăn dặm truyền thống, Weaning House khuyên mẹ hãy chia cho bé ăn theo từng giai đoạn khác nhau, cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Giúp bé tập làm quen với thức ăn

Khi bắt đầu ăn dặm cho bé, mẹ hãy lựa chọn các loại thực phẩm phù hơp với hệ tiêu hóa non nớt của bé, nấu kỹ, say nhuyễn và nên lọc lai qua rây để thu được hỗn hợp loãng, mềm mịn. Ở giai đoạn này mẹ nên nấu cháo cho bé theo tỉ lệ 1:10, và múc cho bé từng thìa nhỏ để bé làm quen dần với thức ăn.

Mẹ nên nhớ giai đoạn này sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé vì vậy mẹ không nên ép con ăn quá nhiều, bé chỉ cần ăn lượng ăn vừa đủ và ăn theo nhu cầu của bé.

Giai đoạn 2: Sau khi đã ăn dặm được từ 1-3 tháng

Trong giai đoạn này mẹ cho bé ăn ngày 1 bữa cháo và 1 bữa bột, cháo mẹ nấu nhuyễn những vẫn phải rây lại qua để để lấy hỗn hợp loãng, mềm mịn. Mẹ nên kết hợp đầy đủ các loại đạm, rau củ trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Khi bé bắt đầu được 7-8 tháng mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn thêm cua đồng, cá đồng, lươn,… để đa dạng hơn các món ăn, mùi vị khác nhau.

Mẹ lưu ý nếu trong nhà có người bị dị ứng với một số đồ ăn như cua, tôm,…. thì mẹ cần phải lưu ý, quan sát xem con có như vậy không nhé.

Giai đoạn 3: Khi bé đã ăn dặm được từ 3-6 tháng

Trong giai đoan này bé bắt đầu mọc răng, vì vậy mẹ nên cho bé làm quen dần với các món ăn thô như chuối, đu đủ chín, … và các loại hoa quả khác. Mẹ có thể nấu cháo đặc hơn, những thực phẩm đi kèm cần được xay nhuyễn như rau, cá, thịt, tôm…

Ở giai đoạn này, mẹ cũng nên dành chút thời gian để bé tập dần làm quen với thìa, dĩa và đăc biệt hãy cố gắng để con cùng ăn với cả nhà, chứ không cần phải cho ăn trước hoặc sau bữa ăn. Việc cho bé làm quen và cùng ăn với cả nhà sẽ tạo thêm cho bé các hứng thú với bữa ăn và rèn luyện các kĩ năng cho bé cho các giai đoạn sau.

Giai đoạn 4: Khi bé trên 1 tuổi

Ở giai đoạn này, lợi của bé đã phát triển khá tốt, bé cũng có nhiều răng và bé đã có thể ăn được hầu hết các thực phẩm như người lớn. Mẹ có thể cho bé tập ăn dần bằng cơm nát, đồ ăn băm nhỏ, rèn luyện thêm kĩ năng dùng thìa cho bé để bé có thể tự xúc, nhai, nhuốt với nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Để giúp bé hứng thú với bữa ăn và đỡ chán ăn, mẹ hãy cố gắng đa dạng các món ăn khác nhau (cơm nát, bún, miến, phở, nui,..), cách chế biến khác nhau (cháo, món sốt, canh, súp,..) để bé có cơ hội thử và tránh ngán ăn một món.

Việc thay đổi các món ăn khác nhau cũng tạo cho bé niềm vui, thích ăn hơn và hơn hết bé đỡ bị ngán khi ăn lặp đi lặp lại chỉ 1 món ăn, dẫn tới việc quá thích hay quá ghét món nào đó.

Trên đây là những điều mà các mẹ có thể tham khảo về phương pháp ăn dặm truyền thống. Mẹ nên biết, ăn dặm là bước chuyển vô cùng quan trọng cho sự phát triển của con, chính vì vậy mẹ nên lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp để con làm quen với thức ăn mới, con ăn ngoan thì cơ thể mới khỏe mạnh và hấp thu dưỡng chất tốt nhất được.

Danh mục tin tức

Từ khóa