Giỏ hàng

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé theo tỷ lệ 1:10

Ngày nay, ăn dặm kiểu Nhật đang là phương pháp ăn dặm thu hút được sự quan tâm của các bà mẹ Việt. Rất nhiều chị em muốn bắt đầu cho con ăn dặm với phương pháp cực kỳ khoa học này của người Nhật.

Loại thức ăn dặm cho bé đầu tiên khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật đó chính là cháo. Trong khi với phương pháp ăn dặm truyền thống thì hầu hết các mẹ lựa chọn cho trẻ ăn bột.

Ở giai đoạn đầu này, mẹ phả nấu cháo ăn dặm theo tỉ lệ 1:10.

Cháo ăn dặm kiểu Nhật tỷ lệ 1:10 là gì?

Món chào dành cho trẻ mới tập ăn có tên gọi là "Jyu-bai-hayu" - cháo theo tỷ lệ 1:10. Tỷ lệ này có nghĩa là 1 phần gạo và 10 phần nước. Đây là tỷ lệ mà mẹ phải nhớ kỹ khi nấu cháo cho bé. Bởi khi bước vào giai đoạn ăn dặm, bé chỉ quen với việc bú sữa mẹ.


Cách nấu cháo ăn dặm từ cơm

cách nấu cháo ăn dặm

Chuẩn bị:

  • Cơm: 2 muỗng canh (30g)
  • Nước: 300ml - 400ml

Cách làm:

  • Ngâm cơm trong nước từ 30 - 60 phút trước khi nấu.
  • Cho cơm và nước vào nồi nhỏ, cho lên bếp và vặn lửa lớn (lưu ý lúc này mẹ không đậy nắp nhé)
  • Sau khi sôi, mẹ vặn nhỏ lửa, đậy nắp và đun liu riu trong vòng 30 phút.
  • Sau đó tắt bếp, nhưng vẫn đậy nắp ủ trong vòng 10 phút.
  • Cuối cùng mở nắp cho nguội và cho cháo vào dụng cụ rây để rây mịn


Cách nấu cháo ăn dặm từ gạo

Chuẩn bị:

  • Gạo: 60g
  • Nước: 300ml - 350ml

Cách làm:

  • Cho gạo và nước vào một nồi nhỏ
  • Đun sôi nhỏ lửa trong vòng 30 phút. Trong quá trình nấu, để tránh bị dính nồi, mẹ có thể dùng đũa để sơ.
  • Sau đó tắt bếp nhưng mẹ khoan vội mở nắp, mà vẫn đậy nắp trong 7 - 8 phút.
  • Sau đó mở nắp, để nguội và cho cháo vào dụng cụ rây để rây mịn.


Cách nấu cháo ăn dặm dùng nồi cơm điện

nấu cháo ăn dặm dùng nồi cơm điện

Bạn cũng có thể nấy cháo cho bé bằng nồi cơm điện. Đây là một phương án rất thuận lợi vì bạn vừa có thể nấu cơm cho người lớn lại vừa nấu được cháo cho bé.

Chuẩn bị:

- Trường hợp nấu cháo từ gạo:

  • Gạo: 50g
  • Nước: 500ml

- Trường hợp nấu cháo từ cơm:

  • Cơm: 1 muỗng canh
  • Nươc: 150ml

Cách làm:

- Nấu cháo từ cơm:

  • Cho cơm và nước vào cốc ngâm trong khoảng 30 - 60 phút.
  • Sau đó đặt cốc vào giữa nồi cơm điện và nấu.
  • khi cơm chín cũng là lúc cháo chín. Lúc này mẹ lấy ra để nguội, rồi cho vào rây để rây mịn.

- Nấu cháo từ gạo:

  • Ngâm gạo trong trong nước từ 30 - 60 phút
  • Cho gạo và lượng nước thích hợp vào cốc, sau đó đặt cốc vào giữa nồi cơm điện và nấu.
  • khi cơm chín, mẹ lấy cháo ra để nguội sau đó cho vào rây để rây mịn.


Cách nấu cháo ăn dặm bằng lò vi sóng

Nấu cháo ăn dặm bằng lò vi sóng cũng là một cách rất thuận tiện mà mẹ nên cân nhắc.

Chuẩn bị:

  • Gạo: 10g
  • Nước: 50ml

Cách làm:

  • Đặt gạo và nước vào cốc, nhẹ nhàng trộn
  • Đặt cốc vào lò vi sóng và đun nóng trong vòng 1 phút cho đến khi sôi
  • Lấy cốc ra khỏi lò vi sóng, đậy nắp lại để giữ hơi trong cốc khoảng vài phút.
  • Sau đó mở nắp, để nguội và cho vào rây để rây mịn cháo.Cách nấu Chao ăn dặm kiểu Nhật

Thời gian để đun sôi sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại lò vi sóng, vì vậy mẹ hãy điều chỉnh thích hơp theo hoàn cảnh.


Bảo quản cháo bằng cách trữ đông

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật

Ở giai đoạn này bé ăn rất ít, nên mỗi khi nấu cháo, mẹ thường phải nấu với số lượng nhỏ nên sẽ gặp không ít khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, mỗi khi nấu cháo, mẹn nên nấu với lượng nhiều, đủ cho bé ăn trong 1 tuần, sau đó chia nhỏ bà cho vào khuôn đông lạnh để bảo quản.

Mỗi ngày cho bé ăn, mẹ chỉ cần lấy ra một ít, rã đông và làm nóng lại là có thể cho bé ăn.


Nguồn: St

Danh mục tin tức

Từ khóa