Giỏ hàng

Ăn dặm bé chỉ huy là gì? Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy như thế nào?

3 phương pháp ăn dặm phổ biến tại Việt Nam mà các mẹ hay áp dụng là: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning). Trong nội dung của bài viết này, Weaning House sẽ giới thiệu phương pháp ăn dặm bé chỉ huy với các ưu và nhược điểm để mẹ tham khảo.

Ăn dặm tự chỉ huy là gì?

Ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning) hay thường được gọi là ăn dặm BLW là phương pháp ăn dặm có nguồn gốc từ các nước Châu Âu và Mỹ. Đặc trưng của ăn dặm theo phương pháp này là các bé ăn thô như người lớn ngay từ khi tập ăn dặm chứ không nấu bột hay cháo.

Ở phương pháp này bé sẽ ngồi ăn cùng bàn với cả gia đình, mẹ sẽ bày một số món đã chế biến sẵn, bé sẽ tự quyết định ăn cái gì trước, ăn cái gì sau, khi mới tập ăn dặm trẻ sẽ dùng tay bốc lâu dần mẹ tập cho trẻ dùng thìa và dĩa,…. Điều này đòi hỏi các bố mẹ phải tôn trọng sở thích ăn uống tự do của trẻ, khi trẻ thích ăn thì sẽ giúp trẻ tự tin, vui vẻ hơn trong những bữa ăn cùng với cả gia đình.

Nguyên tắc cơ bản khi áp dụng phương pháp ăn dặm bé chỉ huy.

Khác với 2 phương pháp ăn kia, khi mẹ cho bé ăn dặm bé chỉ huy (ăn dặm BLW) cần áp dụng các nguyên tắc sau để đảm bảo dinh dưỡng, kích thích sự thèm ăn của con.

Thức ăn:

 • Các món ăn được chọn phù hợp với sở thích của trẻ để đảm bảo bé thèm ăn, ăn ngon hơn, khi đó cơ thể sẽ hấp thụ được dưỡng chất tốt nhất.

 • Mẹ chọn đúng thức ăn theo độ tuổi của trẻ, thì cơ thể trẻ mới hấp thụ tốt các dưỡng chất có trong thực phẩm. Ví dụ trẻ từ 10 tháng tuổi trở đi mẹ mới nên cho bé ăn váng sữa, trẻ từ 8 tháng thì nên cho bé ăn thịt bò.

 • Mẹ nên thay đổi kích thước, hình dạng của các loại thực phẩm cho trẻ dễ ăn như cắt sợi, hay cắt hình que ngắn.

 • Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ lưu ý tránh cho trẻ ăn dặm nhiều muối, nhiều đường, đồ ăn sẵn, thức ăn nhanh,… hay các loại hạt ngũ cốc do hệ tiêu hóa của bé còn yếu, chưa hoàn thiện, nên nếu ăn như vậy trẻ khó hấp thụ, đào thải các chất này, ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày của con.

Quá trình ăn:

 • Tư thế ăn: Khi ăn bé ăn cùng cả nhà vì vậy cách tốt nhất để mọi người thoải mái nên cho trẻ ngồi riêng trên ghế ăn dặm. Luyện cho trẻ tư thế ngồi thẳng lưng và mặt quay về phía bàn ăn ngay từ những buổi đầu tiên.

 • Hãy để cho trẻ tự làm quen và tự tạo lập với việc ăn uống, nếu bé hết thức ăn bố mẹ hãy giúp con lấy thêm chứ không nên giúp con ăn.

 • Rèn cho trẻ thời gian ăn uống phù hợp, để tránh việc tới khi ăn trẻ không tỉnh táo, buồn ngủ, và quấy khóc, ăn vào thời điểm đó bố mẹ rất mệt và hơn hết trẻ ăn cũng không được ngon miệng.

 • Không hối thúc trẻ khi ăn, không nói hay có những cử chỉ khiến bé mất tập trung trong quá trình ăn.

 • Không cố đút hay ép trẻ ăn những món mà trẻ không thích, hay phải ăn quá nhiều thức ăn trong khi bé đã no.

Trong phương pháp ăn dặm BLW, trẻ đươc tôn trọng về khẩu vị và cách ăn. Do vậy, khi trẻ chỉ thích một số loại thức ăn nhất định sẽ dẫn tới việc cơ thể có nguy cơ bị thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, khi lựa chọn phương pháp ăn dặm này, mẹ phải cân nhắc thật kỹ về các món ăn, thức ăn cung cấp cho trẻ cũng như bổ sung thêm vi chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của con.

Ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm bé chỉ huy

Ưu điểm:

 • Giúp trẻ phát triển kỹ năng một cách tự nhiên, bé ăn theo tự nhiên và có khả năng ăn thô sớm.

 • Trẻ học được cách khám phá mùi vị thức ăn, nhận biết thức ăn, màu sắc và kết cấu của thức ăn, từ đó giảm đi yếu tố nghi ngờ và xây dựng được thú vui ăn uống lâu dài cho bé.

 • Việc ăn đúng giờ, chủ động khi ăn giúp trẻ hình thành thói quen ăn tự giác, tập trung trong việc ăn và bất cứ việc gì sau này

 • Bé học được cách dùng lưỡi điều khiển thức ăn trong miệng, tập nhai sớm giúp trẻ phát triển cơ mặt điều nay giúp ích rất nhiều khi trẻ học nói.

 • Mẹ không mất nhiều công chế biến thức ăn, chế biến rất nhanh và nhàn tênh

Nhược điểm:

 • Thời gian đầu bè thường ăn được rất ít, tăng cân chậm

 • Đồ ăn to cũng nguy cơ bé bị hóc nghẹn nhiều hơn so với cách ăn truyền thống, hay ăn dặm kiểu Nhật.

 • Mẹ mất nhiều thời gian dọn dẹp “chiến trường” của trẻ sau khi trẻ ăn xong

 • Mẹ chịu nhiều áp lực từ gia đình và mọi người xung quanh.

Trên đây là những điều mà các bố mẹ có thể tham khảo về phương pháp ăn dặm kiểu BLW. Mẹ nên biết, ăn dặm là bước chuyển vô cùng quan trọng cho sự phát triển của con, chính vì vậy mẹ nên quan sát và lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp để con làm quen với thức ăn mới, con ăn ngoan thì cơ thể mới khỏe mạnh và hấp thu dưỡng chất tốt nhất được.


*Nguồn: Sưu tầm

Danh mục tin tức

Từ khóa